Người trẻ nhiễm Delta có mức độ ảnh hưởng nặng hơn, nhanh hơn

VTV.vn – Bệnh nhân phải nhập viện điều trị do COVID-19 ở nhiều nước hiện có xu hướng trẻ hóa, mức độ ảnh hưởng nặng hơn, nhanh hơn

Thanh niên và trẻ nhỏ có khả năng bị tấn công hơn

Được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, biến thể Delta đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới và ngày càng cho thấy tác động nguy hiểm của nó. Khác với những làn sóng dịch bệnh trước đây, khi các bệnh nhân chủ yếu là người cao tuổi, lần này thanh niên và trẻ nhỏ lại là những đối tượng được cho là có khả năng bị tấn công hơn.

Tại Mỹ trong giai đoạn từ 31/7-6/8, trung bình 216 trẻ em phải nhập viện mỗi ngày do COVID-19. Con số này gần tương đương với giai đoạn đỉnh dịch tại Mỹ hồi đầu tháng 1 năm nay. 41% số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện ở nước này là những người từ 18 – 49 tuổi.

Còn ở Anh, số ca mắc COVID-19 hiện nay chủ yếu là những người trẻ tuổi, phổ biến nhất là ở nhóm người từ 16-24 tuổi. Ở Hàn Quốc, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 thể nặng ở độ tuổi dưới 40 cũng tăng gấp đôi trong vòng một tháng qua. Tại Brazil, chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, số bệnh nhân COVID-19 tử vong trong độ tuổi từ 30 đến 39 đã tăng đến 353%.

Những thống kê trên cho thấy bệnh nhân COVID-19 đang trẻ hóa và đối tượng thanh niên, kể cả trẻ nhỏ, cũng là đối tượng chịu sự tấn công mạnh mẽ của làn sóng Delta.
Người trẻ nhiễm Delta có mức độ ảnh hưởng nặng hơn, nhanh hơn - Ảnh 1.

Ngày 6/6, trẻ 12-15 tuổi được tiêm vaccine ở Ashkelon (Israel) – Ảnh: Reuters

Anh Alaskar, 27 tuổi, là bệnh nhân trẻ nhất tử vong do COVID-19 tại bang New South Wales kể từ khi đại dịch bùng phát tại Australia. Bệnh nhân tử vong sau 13 ngày cách ly điều trị tại nhà, trong tình trạng không có bệnh lý nền.

Trường hợp này là ví dụ rõ ràng cho thấy làn sóng dịch COVID-19 mới nhất nguy hiểm với bất kỳ ai, kể cả thanh niên. Tại New South Wales – bang đông dân nhất Australia, 2/3 số ca mắc mới COVID-19 là người dưới 40 tuổi. Dữ liệu này đang cho thấy sự đảo chiều so với làn sóng lây nhiễm đầu tiên.

Thực trạng đáng lo này là câu chuyện ở nhiều nơi. Tại Mỹ, các bác sĩ thậm chí còn dùng cụm từ “nặng hơn, nhanh hơn” để nói về mức độ tấn công người trẻ tuổi của làn sóng dịch COVID-19 do biến thể Delta gây ra.

Và đối tượng tấn công của làn sóng Delta không chỉ dừng lại ở thanh niên mà còn nhắm đến trẻ em. Vào cuối tháng 7 vừa qua, em Sophia Gomez, 12 tuổi, sống tại bang Florida, Mỹ đã phải nhập viện vì COVID-19 với diễn biến nặng. Đây chỉ là một trong số khoảng 1.450 trẻ em Mỹ hiện phải nằm viện do COVID-19. Nhiều bang ở Mỹ như Arkansas, Florida, Missouri… ghi nhận số trẻ em nhập viện tăng cao, nhiều trẻ phải điều trị tích cực.

Người trẻ nhiễm Delta có mức độ ảnh hưởng nặng hơn, nhanh hơn - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tiêm vaccine AstraZeneca cho một người dân Sydney ngày 3/8 – Ảnh: Reuters

Ông Terrence Coulter – Trung tâm chăm sóc tăng cường CoxHealth, bang Missouri, Mỹ cho biết: “Trong những làn sóng dịch trước đây, người ta cho rằng thanh niên và trẻ em sẽ không mắc bệnh, thậm chí không biết mình mắc, hoặc chỉ bị nhẹ. Với biến thể Delta thì không như vậy. Không còn nghi ngờ gì nữa, nó nguy hiểm hơn nhiều so với chủng gốc”.

Các chuyên gia nhận định, cuộc chiến chống COVID-19 đã thay đổi. Giờ đây, mọi đối tượng đều có thể trở thành mục tiêu tấn công của biến thể Delta.

Xét nghiệm cũng là chiếc khiên bảo vệ hữu hiệu

Trước sự hoành hành của biến thể Delta, chính phủ của các quốc gia đang phải thay đổi chiến lược ứng phó với virus SARS-CoV-2, nhằm bảo vệ thanh niên và trẻ nhỏ.

Vaccine chính là chiếc khiên đầu tiên để bảo vệ thanh niên và trẻ nhỏ. Một số nước như Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan, Đức, Jordan, Australia, Campuchia, Trung Quốc… đã cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17. Israel thậm chí còn chính thức cấp phép tiến hành tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 trước khi các em bắt đầu năm học mới.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine đối với nhóm người trẻ tuổi, 13 quốc gia châu Âu đã yêu cầu phải có chứng nhận tiêm chủng mới được sử dụng các dịch vụ không thiết yếu như nhà hàng, quán bar. Tuy nhiên, tại những nước chưa cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ em thì xét nghiệm cũng là chiếc khiên bảo vệ hữu hiệu.

Người trẻ nhiễm Delta có mức độ ảnh hưởng nặng hơn, nhanh hơn - Ảnh 3.

Tiêm vaccine COVID-19 có thể làm giảm khả năng nhập viện và tử vong. Ảnh: CNN.

Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh của Mỹ (CDC) khuyến cáo cha mẹ nên chú ý tới các triệu chứng của trẻ và đưa trẻ đi xét nghiệm kịp thời, bởi các triệu chứng mắc COVID-19 ban đầu khá giống với cảm lạnh thông thường. Ngoài ra, nếu trẻ đã mắc COVID-19 nhưng thể nhẹ, cha mẹ có thể chưa cần đưa trẻ nhập viện ngay, mà nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo nhóm đối tượng thanh niên và trẻ em tuân thủ các biện pháp phòng dịch và giữ tâm lý thận trọng, bởi nghiên cứu từ các nhà khoa học Canada cho thấy, nguy cơ phải điều trị tích cực khi nhiễm biến thể Delta cao hơn gấp 4 lần so với các biến thể khác.

Tiến sĩ Anthony Fauci – Chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm tại Mỹ nói: “Có một sự thật là người đã tiêm phòng vẫn có nguy cơ nhiễm virus. Chỉ là họ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng họ sẽ là nguồn lây nhiễm cho những người chưa tiêm vaccine. Chính vì lý do đó mà CDC đã thay đổi trong khuyến nghị, yêu cầu những người đã tiêm vaccine vẫn nên đeo khẩu trang ở những không gian công cộng”.

Những người trẻ thường có xu hướng di chuyển nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn, đảm nhận những công việc thiết yếu hoặc tới trường học, vì thế có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Do vậy, bảo vệ nhóm đối tượng này cũng chính là để tránh gia tăng gánh nặng lên lực lượng y tế vốn đang quá tải vì COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *