Hàn Quốc ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Delta plus đầu tiên

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 3/8 cho biết vừa phát hiện 2 bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến thể Delta plus có khả năng lây nhiễm cao.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Delta plus, là một dòng phụ của biến thể Delta được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ. KDCA cho biết, một trong số 2 trường hợp nhiễm Delta plus là người đàn ông ngoài 40 tuổi chưa từng ra nước ngoài. Biến thể Delta plus được cho là dễ lây lan hơn, có thể có khả năng lây nhiễm sang người dù đã được tiêm chủng đầy đủ.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 6.000 trường hợp mắc 4 biến thể chính của virus SARS-CoV2, trong đó có gần 3.000 ca thuộc biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Ngày 3/8, KDCA ghi nhận Hàn Quốc có thêm 1.202 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 1.152 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số người mắc ở nước này lên 201.203 bệnh nhân. Cùng ngày, Hàn Quốc có thêm 5 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng số bệnh nhân không qua khỏi lên 2.104 người, theo đó tỷ lệ tử vong lên đến 1,04%. Số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch là 331 người, tăng thêm 5 ca so với ngày 1/8.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc cảnh báo rằng, làn sóng lây nhiễm thứ tư khó có thể được kiểm soát trong “một sớm một chiều” do số lượng người dân đi du lịch dịp nghỉ hè ngày càng tăng và biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn cũng đang khiến cuộc chiến chống COVID-19 của Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn hơn.

Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội mức cao nhất (cấp độ 4) ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận, trong khi áp dụng cấp độ 3 ở các tỉnh, thành phố còn lại trên cả nước, kéo dài đến hết ngày 8/8 tới.

Giãn cách xã hội cấp độ 4 bao gồm lệnh cấm tụ tập nhiều hơn 2 người sau 18h và các nhà hàng chỉ phục vụ tại chỗ đến 22h hàng ngày. Các khu vui chơi ngoài trời đều hạn chế số lượng người ra vào hoặc đóng cửa hoàn toàn. Hiện KDCA đang cân nhắc đến khả năng áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn nếu số ca lây nhiễm mới COVID-19 hàng ngày tiếp tục tăng trong những ngày tới. Một số chuyên gia y tế dự báo, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc trong tháng 8 này có thể đạt đỉnh 2.000 người/ngày.

Cũng theo KDCA, đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 19,9 triệu người, tương đương 38,8% dân số cả nước, được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên. Khoảng 14% (7.182.557 người) đã được tiêm chủng đầy đủ. Dự kiến sẽ có khoảng 18 triệu người trong độ tuổi từ 18 – 49 sẽ được tiêm mũi vaccine đầu tiên (sử dụng vaccine Pfizer và Moderna) từ ngày 26/8 đến ngày 30/9 tới.

Hàn Quốc đặt mục tiêu hoàn tất tiêm mũi vaccine thứ nhất cho 36 triệu người, tương đương 70% dân số, vào tháng 9 để đạt khả năng miễn dịch cộng đồng trong tháng 11.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *